Tôi sinh ra và lớn từ nền văn hóa lúa mùa nên nó đã ăn sâu vào máu thịt. Vì vậy, khi thấy văn hóa lúa mùa ngày càng mai một, mình tiếc lắm.

Chú Lê Quốc Việt sinh năm 1964, tại Minh Lương, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Mọi người hay gọi chú là Tư Việt, hay Tư Lúa Mùa. Tư Việt tốt nghiệp đại học Cần Thơ, chuyên ngành trồng trọt, sau đó về công tác ngành nông nghiệp tại tỉnh nhà, đến tháng 6/2023 thì nghỉ hưu, chuyển qua làm giám đốc hợp tác xã. Được sống giữa hai nền sản xuất lúa truyền thống và hiện đại là một may mắn của Tư Việt. Nhưng cũng chính vì lẽ đó mà chú Tư lại càng khát khao phục dựng lại nền văn hóa lúa mùa xưa.

Trong thâm tâm cứ ấp ủ nguyện vọng một ngày nào đó sẽ đầu tư, xây dựng một trung tâm bảo tồn văn hóa lúa mùa. Thế nhưng cũng phải mất hơn mười năm “thai nghén” mới có điều kiện để làm”.

Mấy chục năm gần đây, với trào lưu trồng lúa gạo cao sản, một năm hai-ba vụ, đồng ý là người dân thu hoạch được nhiều lúa hơn, nhưng cũng vì để cây lúa ngắn ngày cao năng suất hơn mà người dân đã phải tốn thêm rất nhiều chi phí cho phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật. Và rồi, thu nhập từ lúa gạo cũng không khá lên bao nhiêu, trong khi môi trường đồng ruộng thì ngày càng ô nhiễm, con cá trên đồng sắp tới chỉ còn trong ca dao.

Van-nghe-lua-mua

Lúa mùa ông bà xưa trồng thì khác, canh tác hoàn toàn thuận theo tự nhiên. Dùng chính chất hữu cơ từ tự nhiên để nuôi cây lúa, dùng chính thiên địch để đuổi chuột, sâu, bệnh hại, cây lúa dẫu năng suất thấp hơn xíu, nhưng hạt gạo bổ dưỡng hơn, lành hơn, đồng ruộng cũng vì không có chất hóa học mà trù phú nào là cá sặc điệp, cá rô, cá lóc…

Cũng bởi vì lúa mùa là giống dài ngày nên được hấp thu nhiều hơn tinh túy đất trời, người nông dân cũng nhàn hơn, các lễ hội, bản sắc lúa mùa vì thế mà độc đáo và sâu sắc hơn.

Cái khó hiện nay là nhiều giống lúa mùa đã bị mai một, rất khó tìm

Hơn mười năm, không ngắn cũng chưa đủ dài, nhưng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các lão nông tri điền và nhứt là sự hỗ trợ đắc lực của Mekong Organics (Úc Châu), Tư Lúa Mùa đã đổ hết tâm trí, sức lực, tiền của để lập nên một trang trại lúa mùa, sản xuất thuận theo tự nhiên như ông bà xưa và phát triển theo định hướng đa dạng sinh học.

Tôi phải đích thân lên Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL (thuộc Đại học Cần Thơ) mới chia được năm loại giống lúa mùa là: Một Bụi, Ba Bụi, Chim Rơi, Trắng Tép và Nếp Than, nhưng mỗi thứ cũng chỉ được ít hạt về nhân giống

Để bảo tồn các giống lúa, mỗi năm Tư Việt sưu tầm và trồng khoảng 10 giống lúa mùa khác nhau. Sau khi thu hoạch, sẽ nấu cơm mời bà con cùng thưởng thức, đánh giá, chọn ra những giống cho loại gạo ngon để tiếp tục trồng. 

Lúa mùa bây giờ không chỉ khan hiếm giống mà còn đứng trước thách thức là phải cạnh tranh với nhiều giống lúa cao sản mới được lai tạo, cho chất lượng gạo thơm ngon, được thị trường rất ưa chuộng

Tôi muốn phục hồi làm lúa mùa để nghiên cứu tìm ra một cách có được sản phẩm sạch, môi trường sống tốt và đạt được hiệu quả kinh tế.

Vừa làm vừa đánh giá chất lượng qua từng năm, hiện chú Tư đã phục tráng được một số giống lúa mùa cho chất lượng gạo rất tốt, như: Chim Rơi, Tàu Hương, Châu Hồng Vỏ… Trong đó, giống Châu Hồng Vỏ là giống tôi tâm đắc nhất. Giống này cho loại gạo với chất lượng dinh dưỡng cao, mùi thơm rất đặc trưng.

Với tôi, giữ gìn được truyền thống làm lúa mùa là niềm vui lớn nhất, để thế hệ con cháu giữ gìn và phát huy, bởi vì chỉ có hiểu rõ quá khứ thì mới vững bước ở tương lai.

Trang Trại Lúa Mùa Tư Việt không chỉ là nơi bảo tồn các giống lúa mùa, mà còn là nơi gìn giữ văn hóa làm lúa mùa. Các nông cụ được Tư Việt dày công sưu tập, đó là những hiện vật được cầm nắm và trải nghiệm thử chứ không phải chỉ trưng bày như ở bảo tàng. Các nông cụ sưu tầm nhiều thì 60-70 năm tuổi, cái mới nhất cũng hơn 30 năm, phải khó khăn lắm mới xin được. Có cái phải mồi ngon rượu say quắc cần câu thì mới được xin được về.

5 năm qua, tôi đã trồng được 40 giống lúa mùa. Giống nào thấy phát triển được tôi sẽ nhân nó lên. Giống không đạt, tôi gửi lại nguồn gen cho trường đại học trữ đông lưu giữ.

Mỗi năm chỉ gieo cấy 1 vụ lúa vào thời điểm thời tiết thuận lợi, còn lại là cho đất nghỉ, phục hồi nhờ các chất hữu cơ tự phân hủy sau quá trình canh tác. Không cần bón phân gì vì lượng chất hữu cơ từ bèo hoa dâu, phân cá, vịt… đã dư sức làm ruộng lúa phì nhiêu. Đã vậy cộng thêm lối cày trục, bừa bằng sức trâu xới đất sâu nên đất tơi xốp hơn so với cày bằng máy. Vụ lúa mùa thường kéo dài khoảng 6 tháng mới cho thu hoạch. Nếu gieo mạ cấy sớm có khi kéo dài tới 7 tháng. Còn nếu làm trễ thì cũng phải 5 tháng.

Với mong muốn biến trang trại của mình thành điểm đa dạng sinh học, chú Tư Việt không thiên về phát triển du lịch sinh thái, mà chủ yếu đón tiếp những người đến đây học tập, nghiên cứu về văn hóa lúa mùa. Đã có nhiều sinh viên của các trường đại học tại Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang tìm đến đây nghiên cứu, làm đề tài tốt nghiệp. Ngoài ra, còn có nhiều đoàn, chủ yếu là những người lớn tuổi đến Trang Trại Lúa Mùa Tư Việt để tìm lại những kỷ niệm một thời về văn hóa lúa mùa xưa. Họ cùng tham gia làm tất cả các khâu trong sản xuất để trải nghiệm.

Tôi muốn phục hồi làm lúa mùa để nghiên cứu tìm ra một cách có được sản phẩm sạch, môi trường sống tốt và đạt được hiệu quả kinh tế. Với tôi, giữ gìn được truyền thống làm lúa mùa là niềm vui lớn nhất, để thế hệ con cháu giữ gìn và phát huy, bởi vì chỉ có hiểu rõ quá khứ thì mới vững bước ở tương lai.

Bạn đã ghé Trang Trại Lúa Mùa Tư Việt chưa?

Ghé Trang Trại Lúa Mùa Tư Việt nhé!