PHÍA SAU NHỮNG TẤM HÌNH TRÊN CÁNH ĐỒNG VĨNH QUỚI

PHÍA SAU NHỮNG TẤM HÌNH TRÊN CÁNH ĐỒNG VĨNH QUỚI

Hình Cồn Vĩnh Quới

Cồn Vĩnh Quới nằm giữa hai cửa sông Cái Lớn và Cái Bé, nơi hội tụ đỉnh cao của chất phù sa, chất phèn và chất mặn, tạo nên sự tinh tuý cho hột lúa mùa và con tôm. Nếu mùa mưa đến đầu tháng 5 thì cuối tháng sáu nước trên ruộng mới thiệt ngọt. Mùa mưa kết thúc cuối tháng 11 thì cuối tháng 12 nước mặn đã tới mé ruộng. Một điều lý thú là đứng ở đuôi cồn không chỉ cảm nhận “buồn trông cửa biển chiều hôm” mà còn thấy thành phố trẻ Rạch Giá đang “vươn mình” đứng dậy!

Tháng Tư


Phía dưới mặt nước mặn lăn tăn sóng nhỏ là những chú tôm sú, cô cua gần ba tháng tuổi nuôi quãng canh. Những cô, chú nầy sinh ra từ những nhà danh giá nhưng khi đến xứ cồn sinh sống chúng phải tự thân mà lo liệu. Nhưng không hề gì. Trên nền rạ lúa mùa không phân, thuốc hoá học có quá nhiều phiêu sinh vật để chúng ăn và lớn. Đó là nguồn thu chính của người nông dân nơi đây.

Tháng Tám

Một vụ lúa mùa mới được cấy xuống. Khi mưa nhiều (giữa đến cuối tháng 5 al người ta bắt đầu mua tôm càng xanh giống về ươm (vèo), lúa cấy xong là thả tôm càng xanh ra ruộng. Nước đã ngọt ngay như những ruộng trồng lúa khác nhưng số tôm sú, cua còn sót lại vẫn đủ để trang trãi tiền công cấy lúa. Cấy xong theo dõi tôm càng, cho ăn bổ sung bằng những trái dừa khô tự trồng trên bờ bao còn lúa thì chỉ chờ gặt. Vẫn là quy trình không bón phân, xít thuốc hoá học để có lớp rạ sạch cho vụ tôm sú, cua năm sau.

Tháng Chạp

Gió bấc về kết thúc giai đoạn sinh trưởng của cây lúa mùa. Giai đoạn phát triển bắt đầu. Tuỳ theo giống lúa mà thời điểm trỗ bông đến sớm hay trễ. Lúa mùa có đòng là có thể thu hoạch dần tôm càng xanh. Gặt lúa xong cũng là thời điểm thu hoạch tôm xong. Người nuôi tôm thích nhứt là những giống chín vào đầu tháng chạp để thời gian chuẩn bị cho vụ tôm được chu đáo nhứt.

Bài viết cùng chuyên mục

Xem thêm

Ngày Hội Lúa Mùa 2024

Mừng xuân Giáp Thìn Đúng mùa lúa chín Ở đây có hội Mời bạn tham gia   Cảnh quê, chòi lá Ăn uống thả ga